11/26/2021

NHỮNG ĐIỀU CHÚ Ý KHI ĐI DU LỊCH LÀO

Alternate Text

1. Thủ tục xuất nhập cảnh

- Du khách Việt Nam được miễn visa Lào và được phép lưu trú không quá 30 ngày.
- Ðối với các đồ vật quý giá trên 300 USD (camera, máy chụp ảnh loại lớn, máy chụp hình cơ, máy thông tin…), radio casette, băng đĩa có nội dung... nên cầm theo hoặc để ở túi xách tay tiện cho việc kiểm tra và phải khai báo trong tờ khai Hải quan.
- Số tiền tối đa được phép mang theo không phải khai báo với hải quan: 5.000 USD.
- Không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc Gia, tài liệu lưu hành nội bộ của các cơ quan nhà nước.
- Quý khách mang theo hộ chiếu gốc để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.
- Ðối với Quý khách là người nước ngoài thì khi đi phải mang theo tờ khai Hải Quan đã vào Việt Nam lần 1, mang theo thị thực rời, vì khách cần nhập cảnh khi quay về Việt Nam.
- Những mặt hàng mua tại nước ngoài từ 300 USD trở lên về tới cửa khẩu Việt Nam sẽ đánh thuế. Tivi từ 21 inch trở lên khi mua về Việt Nam bị đánh thuế 120%.
- Có mặt tại Ga quốc tế, Quầy làm thủ tục check in sân bay Nội Bài trước 02h khởi hành đối với chuyến bay quốc tế.
- Theo hải quan Lào, mỗi du khách chỉ được mang 01 gói thuốc lá. Khi mang rượu chỉ 01 chai, nên mua ở quầy miễn thuế của sân bay vào Lào.
- Kẹo cao su, các loại thuốc sợi nhai, thuốc lá có tiếp đầu ngữ “E” in trên bao bì, các loại dược phẩm bị hạn chế sử dụng và có chất tác động đến thần kinh, các loại pháo hoa, tạp chí, sách, báo vi phạm bản quyền đều không được phép nhập khẩu vào Lào.

2. Hành lý - Thời tiết

- Không mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa. Tránh mua về Việt Nam những mặt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em.
- Quý khách nên mang theo quần áo, phù hợp với khí hậu từng mùa.
- Khí hậu ở Lào khá giống Việt Nam, được chia theo vùng khá rõ rệt. Nhiệt độ trung bình là khoảng từ 24 đến 33 độ C
+ Miền Bắc Lào (bao gồm cả cố đô Luang Prabang) có khí hậu bốn mùa giống với miền Bắc Việt Nam.
+ Trung và Nam Lào có khí hậu giống với miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam nhưng khắc nghiệt hơn về mùa hè (nóng hơn, khô hơn) và mưa nhiều về mùa mưa.
- Do giá tiền giặt là cao, Quý khách nên mang theo bàn là, xà phòng. Mang theo đồ dùng cá nhân: thuốc men, máy cạo râu, máy sấy tóc… (nếu cần).
- Thuốc cá nhân: mang theo thuốc đau bụng, thuốc cảm, dầu gió và các loại thuốc cho bệnh của Quý khách nếu có.
- Quý khách chỉ nên uống nước đun sôi hoặc nước ngọt mang nhãn hiệu quốc tế mà Quý khách biết. Không nên uống nước đá tại các cửa hàng dọc đường.
- Quần áo: nên mang những quần áo gọn nhẹ, ít phải là ủi, có thể mặc lâu: tốt nhất là quần jean và áo thun hoặc quần áo vải cotton thoáng mát. Quý khách nhớ mang theo quần dài quá gối và áo có tay lịch sự để thăm đền chùa.
- Quý khách nên chọn loại giầy thấp khi đi tham quan, nhớ mang theo mũ hoặc dù loại gọn nhẹ, có thể gấp gọn.
- Hành lý cá nhân, tiền bạc, đồ trang sức... khách tự bảo quản hoặc có thể nhờ hướng dẫn viên gửi tại két của khách sạn.
- Hành lý gửi máy bay nên có khoá và đề tên trên vali. Mọi hành lý cá nhân cần thiết nhất xin để tại hành lý xách tay. Trong hành lý xách tay qua cửa khẩu không để rượu (chai) các loại dao kéo hoặc đồ dùng sắc nhọn như dao ăn, cắt móng tay... (những vật dụng bằng kim loại cứng).
- Mỗi khách được mang miễn cước 5 kg hành lý xách tay + 20 kg hành lý ký gửi (gửi theo đường Hàng không).
- Quý khách tuyệt đối không nhận gửi hoặc giữ hành lý của người khác Đoàn.

3. Ăn uống

- Về cơ bản, món ăn Lào khá giống Việt Nam nên dễ thưởng thức và gần gũi.
- Quý khách cũng nên mang theo một ít đồ ăn khô trong trường hợp không làm quen được với thức ăn địa phương. Đồ ăn để trong túi ni lông đóng gói cẩn thận cho vào hành lý gửi.

4. Tiền tệ, mua sắm

- Tiền Lào được gọi là tiền Kíp. 1USD = 8000 Kíp (tỷ giá tham khảo).
- Các mệnh giá tiền là: 500, 1000, 2000, 5000, 10.000, 20.000 và 50.000 Kíp.
- Tại Lào, tiền Việt không dùng để mua bán hàng hoá được, trừ trường hợp Quý khách mua hàng tại thị trấn Laksao. Muốn mua đồ tại Lào bắt buộc phải đổi sang tiền Kíp.
- Quý khách nên mang theo tiền USD để đổi sang tiền Kíp cho tiện việc chi tiêu, người dân địa phương chỉ dùng tiền Kíp; các khu mua sắm có thể dùng tiền USD nhưng không nhiều.
- Đôla Mỹ mang dự phòng (seri từ 1995 trở lại đây).
- Khi đi mua sắm nên mang theo một máy tính nhỏ.
- Chương trình mua sắm sẽ tập trung chủ yếu tại các cửa hàng lưu niệm, chợ trung tâm. Quy định với mỗi du khách là lượng hàng hoá không quá 500 USD thì không bị đánh thuế.
- Quý khách nên hỏi giá và mặc cả giá trước khi mua, ngay cả khi vào các cửa hàng có niêm yết giá.
- Khi mua sắm khách hàng thuận mua vừa bán và kiểm tra kỹ lưỡng hàng trước khi mua.

5. Khách sạn

- Khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao, thông thường 2 người/phòng, trường hợp lẻ khách sẽ ghép phòng 3 giường.
- Giờ nhận phòng thường là: 13h00 - 14h00 và giờ trả phòng là 11h00.
- Tại các khách sạn đều có những trang thiết bị khác nhau. Khi nhận phòng, Quý khách lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho HDV biết, nếu không khi trả phòng Quý khách phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hoặc thiếu mà Quý khách không gây ra. Hỏi kỹ về cách xem Tivi trả tiền (Pay TV) để tránh sử dụng nhầm.
- Gửi lại chìa khoá phòng cho quầy tiếp tân khách sạn (Key Drop) mỗi khi rời khách sạn (vì nếu mất sẽ bị phạt).
- Nhiều khách sạn ở Lào thường không phục vụ các vật dụng vệ sinh cá nhân trong phòng nghỉ. Một số còn tính tiền dịch vụ nếu Quý khách sử dụng bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược của khách sạn. Vì vậy, khi đi du lịch Lào, Quý khách nhớ mang theo dầu gội đầu, sữa tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng...
- Quần áo bẩn có thể tự giặt hoặc thuê khách sạn giặt. Nếu bỏ vào sọt quần áo bẩn khách sạn sẽ tự mang đi giặt và khách sẽ phải trả tiền. Sử dụng các dịch vụ khách sạn như: giặt ủi, gọi nhờ taxi ... có thể phải trả thêm phí phục vụ.
- Quý khách phải tự thanh toán cho khách sạn trong các trường hợp sau:
+ Sử dụng đồ ăn uống có sẵn trong tủ lạnh của khách sạn (mini bar) hoặc đặt trong các giỏ để trên kệ như các loại đóng gói bim bim, hạt điều khô, hoa quả sấy… Nước uống để bên ngoài tủ lạnh (có dòng chữ Complimentary hoặc Free) được phục vụ miễn phí.
+ Gọi điện thoại ra bên ngoài khách sạn.
+ Sử dụng các kênh truyền hình không có sẵn.

6. Tham quan

- Chương trình tham quan có thể thay đổi thứ tự lịch trình để phù hợp với chương trình, thời tiết và sức khoẻ cả Đoàn, điều này sẽ được thông báo đến Quý khách trong đoàn vào cuối buổi mỗi ngày.
- Trong thời gian tại nước ngoài hầu như đi từ sáng tới chiều tối. Không có thời gian ngủ trưa hoặc quay về khách sạn buổi trưa.
- Quý khách thực hiện đúng yêu cầu của đoàn về thời gian tập trung theo như thông báo. Nếu ai đến muộn (chậm nhất là 10 phút) Ðoàn không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ của khách.
- Khi Quý khách một mình muốn đi ra khỏi khách sạn nhớ cầm theo card của khách sạn để tránh trường hợp bị lạc còn có thể thông tin về khách sạn.
- Khi đến bất cứ một điểm tham quan nào phải đi theo sự hướng dẫn của người dẫn đoàn. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng nên báo cho trưởng đoàn, người dẫn đoàn hoặc người đi trước biết.
- Trong hành trình tham quan, khi Quý khách mệt và không thể đi theo đoàn được thì nhất thiết phải thông báo cho hướng dẫn viên và trưởng đoàn. Tuyệt đối không được tự ý ngồi nghỉ lại để chờ đoàn quay ra, vì phần lớn các điểm tham quan đều vào một cửa và khi quay ra là cửa khác.
- Khi Quý khách nào bị lạc Đoàn, nên đứng tại chỗ để hướng dẫn và trưởng đoàn tìm. Không nên đi tìm Đoàn vì các điểm tham quan rất rộng nên càng dễ lạc.
- Khi đi tham quan tại nước ngoài mọi quy định phải được tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và nhà nước sở tại, nếu ai có nhu cầu làm việc riêng phải thông báo trước với trưởng đoàn hoặc phiên dịch để thu xếp cho hợp lý thời gian và công việc.
- Khi đi tham quan chùa chiền và các nơi trang nghiêm nên lưu ý trang phục: không đi dép lê, quần cộc, váy quá ngắn, áo hở ngực, hở nách.
- Mọi thay đổi, góp ý về chương trình làm việc và tham quan đều được thông báo, trao đổi với trưởng đoàn để bàn bạc, đi đến thống nhất khi đã được sự đồng ý của cả đoàn. Mọi thay đổi không có trong chương trình khách phải tự thanh toán.
- Chấp hành nghiêm túc giờ giấc do trưởng đoàn đưa ra.
- Quý khách vui lòng theo sự hướng dẫn của HDV khi vào các khu vực đền chùa có tính thiêng liêng với người Lào.
- Đi chơi ngoài chương trình cũng không nên đi một mình (có thể nhờ HDV tư vấn hoặc đưa đi).
- Khi băng qua đường phải xem chừng xe cộ, phải theo đường dành cho người đi bộ.
- Quý khách nên lưu ý không hút thuốc lá, ăn kẹo cao su và xả rác nơi công cộng, tiền phạt cho những vi phạm này khá cao.

7. An ninh

- Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại lễ tân.
- Ðối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn đề nghị Quý khách luôn mang theo bên mình, không để trong phòng đề phòng trường hợp mất cắp.
- Thông báo cho hướng dẫn viên khi xảy ra việc.

8. Điện thoại

- Hầu hết các hãng điện thoại di động GSM của Việt Nam đều có thể roaming ở Lào.
- Hiện tại, Lào chưa phát triển dịch vụ bưu điện. Khi cần liên lạc với gia đình Quý khách phải sử dụng dịch vụ điện thoại của khách sạn hoặc dịch vụ điện thoại tư nhân dọc đường.
- Internet Cafe tuy chưa phát triển nhiều nhưng cũng có tại các khu trung tâm du lịch của thành phố.
- Wi-fi chưa phổ biến nhưng hầu hết có tại khách sạn 4* trở lên và sân bay.
- Quý khách có thể gọi về Việt Nam bằng cách:
+ Gọi tại khách sạn (Quý khách sẽ phải chịu thêm chi phí phục vụ của khách sạn).
- Khi gọi về Việt Nam Quý khách quay số:
> 0084 + Mã vùng + Số cần gọi - Số cố định. Ví dụ: Số 04 3747 2283 bấm thành: 0084 4 3747 2283
> 0084 + Số cần gọi - Số di động. Ví dụ: Số 0913 551 890 bấm thành 0084 913 551 890
- Gọi điện thoại nội bộ trong các phòng khách sạn từ phòng này sang phòng kia không mất phí, vui lòng xem tờ giấy hướng dẫn cách gọi đặt trên bàn điện thoại gọi hoặc hỏi HDV.

9. Dịch vụ xe

- Phương tiện di chuyển chính tại Lào là xe tuk tuk và xe pickup (một dạng xe tải nhỏ).
- Thực hiện văn minh trong Du lịch, sau khi kết thúc tour, Quý khách vui lòng có khoản tiền thưởng (tip) cho HDV và lái xe. Thông thường là 03 USD/01 khách/01 ngày.

10. Một vài thông tin lưu ý khác

- Ở Lào, những hành động ôm eo, khoác vai hay bỡn cợt… đặc biệt là với phụ nữ đều bị coi là khiếm nhã. Ngay cả ở những điểm dịch vụ massage mà du khách có hành động tương tự thì người chủ có thể sẽ báo cảnh sát và du khách sẽ bị xử phạt.
- Khi chụp chung ảnh với các cô gái, du khách nên cất gọn 2 tay ra đằng sau lưng hoặc để hết ra phía trước.
- Người Lào kiêng sờ hay vỗ vào đầu người khác, đặc biệt là đàn ông. Đây bị coi là hành động xúc phạm nặng nề và dễ gây đến ẩu đả.
- Khi một người Lào không bằng lòng cho du khách sờ vào đồ vật của họ thì tốt nhất không nên động vào bởi vì đó có thể đó là những món đồ mang giá trị tinh thần đặc biệt với họ nên không muốn ai đụng tới hoặc là món đồ đã được làm phép.
- Người Lào rất tôn thờ Đạo Phật, do vậy, khi đến thăm chùa chiền, du khách tuyệt đối không được làm mất trật tự, ăn mặc hở hang hay có những lời nói khiếm nhã, trêu ghẹo.
- Du khách không nên quay lưng vào tượng Phật hay gọi nhau ầm ĩ trong chùa.
- Khi đến tham quan hãy chú ý đến các biển cấm. Nếu người ta quy định không được chụp ảnh thì du khách phải tuân thủ.
- Trước khi đi phải tiêm phòng một số bệnh thường gặp như: viêm gan A, viêm gan B v.v…
- Nếu khởi hành trong tình hình có dịch bệnh, Quý khách nên tuân theo hướng dẫn của sân bay và có tinh thần hợp tác. Quý khách không nên nói chuyện, tụ tập cùng nhau ở sân bay (Nên đeo khẩu trang khi làm thủ tục tại sân bay). Đặc biệt, Quý khách cố gắng không để bị cảm cúm, hắt xì hơi, sốt nhẹ trước ngày lên đường. Trường hợp bị sốt, cảm cúm trong giai đoạn này đều có thể bị giữ lại kiểm tra. Quý khách nên mang thuốc hạ sốt để dùng nếu bị sốt nhẹ do cảm cúm thông thường.

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào:

Địa chỉ: #85, 23 Singha Road, Vientieane, Lao PDR
Điện thoại: +856-21-451990, 413409 Fax: +856-21-413379
Email: vnemb.lao@mofa.gov.vn
Website: http://www.mofa.gov.vn/vnemb.la

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang:

Địa chỉ: Số 427-428, Bản That Bô-sôt, Luang Prabang, CHDCND Lào.
Điện thoại: +856-071-254745 Fax: +856-071-254746
Email: tlsq-lpb@mofa.gov.vn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse:

Địa chỉ: 31 Bản Phà Bạt, thị xã Pakse, tỉnh Champasak, CHDCND Lào
Điện thoại: +856-031- 0085631. 212827 Fax: +856-031- 0085631 / 214140 / 212058
Email: vnemb.la@mofa.gov.vn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet:

Địa chỉ: Số 118, Đường Sisavangvong, thị xã Kayson Phomvihan, tỉnh Savannakhet, CHDCND Lào
Điện thoại: +856-41-251583 Fax: +856-41-212182
Email: lanhsusavan@mofa.gov.vn

Đăng ký
Nhận thông tin khuyến mãi

Để lại Email của bạn ở đây và có cơ hội giảm 50% ở chuyến đi tiếp theo!