Ẩm thực địa phương có sự khác biệt tùy thuộc vào khí hậu, núi non hoặc vị trí ven biển. Hokkaido và các vùng ven Biển Nhật Bản nổi tiếng với nguồn hải sản tươi ngon dồi dào, được đưa đến bởi các dòng hải lưu lạnh và sâu. Tohoku lại được biết đến rộng rãi với nghề trồng lúa, các món ăn làm từ gạo và loại rượu sake thơm ngon.
Hokkaido: Kho tàng hương vị tươi ngon
Mỗi độ thu về, cá hồi quay trở lại các con sông ở Hokkaido để sinh sản, tô điểm thêm cho nền ẩm thực nơi đây với những món ăn mang đậm hương vị cá hồi như Ishikarinabe - một loại lẩu cá hồi nhúng rau, và Chanchanyaki - món cá hồi xào rau ăn kèm súp miso.
Ngoài ra, sự phổ biến của nghề chăn nuôi cừu ở những đồng bằng bao la rộng mở của Hokkaido đã mở đường cho sự ra đời của một món ăn nổi tiếng khác làm từ thịt cừu - Genghis-Khan. Nhiều gia đình ở Hokkaido có một chiếc nồi đục lỗ dành riêng cho Genghis-Khan, một món thịt cừu nướng rau vô cùng thịnh soạn. Người dân Hokkaido thường thưởng thức món đặc sản địa phương này ngay tại nhà.
Tohoku: Xứ sở lúa gạo
Tohoku được ca ngợi về loại gạo chất lượng với hương vị và kết cấu đậm đà. Ở một vùng đất nơi lúa gạo là lương thực được nhiều người ưa thích, đây quả là một lời khen ngợi không hề nhỏ.
Kiritanponabe là món lẩu gồm bánh tráng nướng hình que ninh cùng thịt gà và rau trong nước dùng dashi, một đặc sản của tỉnh Akita ở vùng Tohoku. Đây là một công thức được lưu truyền qua nhiều thế hệ, đóng vai trò như một món ăn không thể thiếu để chiêu đãi khách.
Ở các khu vực ven biển của vùng Tohoku, Kaisendon là món sashimi tươi được đặt trên một thố cơm nóng hổi. Các vùng nội địa và miền núi thường chuyên về các món rau ăn củ đa dạng để ăn mừng mùa thu hoạch của địa phương. Một ví dụ điển hình là món lẩu Imoni được làm từ củ khoai môn.
Trái lại, Miyagi nổi tiếng với món lưỡi bò nướng trên than nóng, được gọi là Gyutan. Món thịt mềm, thái lát mỏng này ra đời ở thủ đô Sendai trước khi lan rộng rãi trên khắp Nhật Bản.
Với danh tiếng về gạo hảo hạng, không có gì bất ngờ khi một số loại rượu sake ngon nhất Nhật Bản được làm bằng loại gạo địa phương của Tohoku. Nhiều quán rượu Tohoku izakaya phục vụ rượu sake địa phương kết hợp với đồ ăn bản xứ, với vô số hương vị độc đáo chờ du khách khám phá.
Tokyo: Hương vị của Shitamachi
Dù nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời nối nhau san sát nơi đường chân trời, trung tâm Tokyo vẫn có những khu “shitamachi” mang đến hơi thở cuộc sống của tầng lớp lao động thời Edo xưa cũ (1603-1867). Bạn có thể bắt gặp nơi đây những ngôi nhà thấp tầng và bầu không khí chậm rãi, đi kèm với những món cao lương mỹ vị địa phương có nguồn gốc từ lịch sử làng chài của Edo.
Người ta nói rằng Monjayaki đã ra đời tại "shitamachi" - khu trung tâm thành phố, và là món ăn yêu thích của tầng lớp lao động. Đây là một món nướng thịnh soạn được làm từ bột mì, nước sốt và nước dùng dashi. Các nhà hàng Monjayaki cũng chuẩn bị bàn với đĩa hâm và thực khách sẽ tự nấu và ăn bằng một chiến sạn bằng kim loại nhỏ.
Một món ăn truyền thống khác ở trung tâm thành phố Tokyo là Fukagawadon, một bát ngao asari nấu trong nước tương và đường được đặt trên một thố cơm nóng hổi. Trong quá khứ, khu vực Fukagawa từng tồn tại một cộng đồng đánh cá thịnh vượng. Dù việc cải tạo Vịnh Tokyo đã đưa lối sống đó vào lịch sử, công thức bản địa này vẫn là một minh chứng rõ nét cho những ngư dân xưa.
Kanto: Vùng đồng bằng rộng lớn Kanto đầy ắp các đặc sản địa phương
Vùng Kanto không chỉ bao gồm Tokyo. Mỗi tỉnh trong số bảy tỉnh của khu vực đều tự hào sở hữu những đặc sản địa phương và theo mùa của riêng mình.
Ankonabe có nghĩa là lẩu cá thầy tu - một món ăn mùa đông điển hình đến từ Ibaraki. Loài cá này tuy có hình thù xấu xí nhưng lại rất thơm ngon, xứng đáng để bạn nếm thử một lần.
Thành phố Utsunomiya của tỉnh Tochigi gần bên còn được biết đến là "Thủ phủ của Gyoza". Tại đây, cuộc cạnh tranh ngôi vị gyoza ngon nhất thành phố vô cùng khốc liệt, nên hãy nhớ ghé thăm thật nhiều nhà hàng để chọn ra nhà hàng bạn yêu thích.
Mặt khác, Gunma tự hào tuyên bố Yakimanju - món xiên bột nhào thơm ngon được rưới nước tương và nấu trên lửa, là món ăn tinh túy của tỉnh này.
Trong khi đó, đặc sản của Chiba là Namero - món ăn có cho mình tên gọi này bởi bạn sẽ muốn "liếm" hết sạch đĩa của mình ("nameru" nghĩa là "liếm"). Đây là món cá thu sống cắt hạt lựu và nghiền thành bột nhão với hành lá, mè trắng và tương miso. Món ăn này sẽ ngon nhất khi ăn trong mùa, từ tháng Năm đến tháng Sáu.
Koshinetsu: Được ban phước với mùa màng bội thu dọc theo rặng núi phía Đông Nhật Bản
Khu vực miền núi phía Tây Bắc Tokyo được tạo thành từ tỉnh Nigata và Nagano ngày nay, rất nổi tiếng với món mỳ soba kiều mạch thơm ngon. Vào tháng Mười một, du khách từ khắp nơi đổ về đây để thưởng thức loại soba mới chế biến cũng như các món ăn làm từ lúa mì soba.
Đến Nagoya, bạn sẽ bắt gặp Oyaki - một loại bánh bao kiểu Nhật với soba dai hoặc bột mì và nhân làm từ đậu đỏ ngọt hoặc rau.
Yamanashi - một nơi có núi Phú Sĩ và không bị biển bao quanh như Nagano, nổi tiếng với món Houtou, món mì udon hầm thịnh soạn nấu trong súp miso với bí và các loại rau củ khác.
Đây chỉ là một ví dụ về nền ẩm thực tươi ngón có nguồn gốc từ miền Đông Nhật Bản - một khu vực có lịch sử ẩm thực phong phú và đa dạng.
Xem thêm: Thành Phố Fukushima, Nhật Bản
-------------------------------------------------------------------------
Mọi chi tiết xin liên hệ: ANZ Travel - Beyond Expectations
Địa chỉ: 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Email: support@dulichanz.vn
Hotline: 0987 12 13 18