5/19/2024

Ẩm thực Quý Châu: Top 10 món ăn lạ miệng

Tỉnh Quý Châu, ở phía tây nam Trung Quốc, có phong cảnh đẹp, phong tục thiểu số đầy màu sắc và thức ăn lạ miệng ; thức ăn cay và chua đặc biệt. Nếu bạn thích đồ ăn cay hoặc có hương vị mạnh khác, Quý Châu sẽ là thiên đường ẩm thực dành cho bạn.

Bạn có thể tự hỏi tại sao người Quý Châu thích ăn thức ăn cay, cách họ chế biến món ăn, ăn gì ở Quý Châu và phải làm gì nếu bạn không thích ớt. Theo tôi để tìm câu trả lời, hoặc để bắt đầu hành trình khám phá món ăn Quý Châu yêu thích của bạn.

Tại sao thức ăn cay lại phổ biến trong dân tộc Quý Châu?

Một lý do là khí hậu Quý Châu ẩm ướt với nhiều mưa và thời tiết ảm đạm và lạnh có thể dễ dàng dẫn đến bệnh tật. Người ta ăn thức ăn cay để xua tan cái lạnh và ẩm ướt.

Một lý do khác là muối là một mặt hàng khan hiếm ở Quý Châu cổ đại. Ngay cả khi gần đây như nhiều thập kỷ trước, muối không thể được sản xuất ở Quý Châu và rất khó để vận chuyển nó vào, nhưng môi trường miền núi luôn thích hợp để trồng ớt.

Vì hai lý do này, người Quý Châu trong thời gian qua đã sử dụng ớt làm gia vị, và thói quen này đã trở thành một truyền thống.

Người dân Quý Châu ăn ớt như thế nào?

Ở Quý Châu, người ta chuẩn bị 5 loại gia vị ớt:

  • Tương ớt: Băm nhỏ ớt sống cùng với gừng, tỏi băm, đường và muối. Nước sốt như vậy có thể được sử dụng trong tất cả các loại món ăn.
  • Ớt bột: ớt khô xay. Được sử dụng như một món nhúng cho các món thịt.
  • Dầu ớt: Bột ớt đổ vào dầu nóng. Thường được sử dụng trong các món mì.
  • Ớt ngâm: Dùng khi xào rau hoặc cơm.
  • Ớt khô: Được sử dụng trong các món chiên.

Đây là một điều khó tin nữa nhưng đó là sự thật, chính ớt có thể là một món ăn nhẹ ở Quý Châu. Người ta chiên ớt khô cùng với dầu, muối, đậu phộng và vừng để tạo ra một món ớt giòn. Đây có thể là một món ăn phụ hoặc một bữa ăn nhẹ.

10 món ăn hàng đầu ở Quý Châu

Ăn những miếng thịt lớn, uống những bát rượu lớn. Câu nói phổ biến này của người dân tộc Quý Châu phản ánh tính cách nhiệt tình của họ. Các món ăn Quý Châu cũng hấp dẫn như những người sống ở đó. Bây giờ, hãy xem một số món ăn nổi tiếng ở Quý Châu.

Gà ớt (辣子 )

Gà ớt (辣子 鸡)

Đây là một món ăn nổi tiếng ở nhiều vùng của Trung Quốc, nhưng nó có hương vị đặc trưng ở Quý Châu. Bí mật Quý Châu là một loại tương ớt Huaxi đặc biệt . Nước sốt có vị cay nhưng không gây kích ứng, với hương vị đặc trưng, dễ chịu.

Để chuẩn bị món ăn này, thịt gà thái lát được chiên trước, trước khi thêm tương ớt và chiên với nhau trong lửa mạnh. Hương thơm và hương vị của ớt và thịt gà chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn.

Gạo nếp (糯米 )

Gạo nếp (糯米 饭)

Gạo nếp rất phổ biến ở Quý Châu, đặc biệt là người dân tộc thiểu số. Ở các làng dân tộc thiểu số, người dân chuẩn bị và ăn gạo nếp khi tổ chức lễ hội. Làm gạo nếp đầy màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng của Lễ hội Bữa ăn của Chị .

Bên lề đường Quý Châu, khách du lịch có thể tìm thấy các nhà hàng hoặc nhà cung cấp phục vụ tất cả các loại gạo nếp với các hương vị khác nhau. Ngọt, mặn, chua hoặc cay, bạn có thể chọn bất cứ hương vị nào bạn thích!

Đậu phụ gạo trong dầu ớt ()

Đậu phụ gạo trong dầu ớt (米)

Đậu phụ gạo trong dầu ớt là một món ăn lạnh phổ biến hoặc bữa ăn nhẹ vào mùa hè. Các đầu bếp khác nhau sử dụng các thành phần khác nhau cho dầu ớt, vì vậy món ăn có thể có một chút khác nhau trong các nhà hàng khác nhau.

Tuy nhiên, phương pháp nấu ăn cơ bản là giống nhau: trộn khối đậu phụ gạo, đậu phộng chiên, đậu nành chiên, giá đỗ và củ cải ngâm với dầu ớt, và sau đó với hành lá thái lát, gừng, nước tương và giấm.

Siwawa (Chả giò chay /)

Siwawa (Chả giò chay /)

Siwawa là một món ăn nhẹ truyền thống của Quý Châu. Nó được chuẩn bị dễ dàng: Sử dụng giấy gói làm từ bột mì để cắt vụn rau, nhúng vào nước sốt, sau đó ăn.

Món ăn này có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng nhỏ, và thân thiện với người ăn chay.

Súp cá chua Kaili (凯里 汤鱼)

Súp cá chua Kaili (凯里 酸汤鱼)

Đây là một món lẩu có nguồn gốc từ dân tộc Miao xung quanh Kaili , và nổi tiếng ở Trung Quốc. Các thành phần tốt nhất là súp gạo chua và cá tươi địa phương. Đầu bếp om cá trong súp gạo và thêm ớt ngâm, sốt cà chua và các loại thảo mộc khác của Trung Quốc.

Đây là một trong những món ăn mang tính biểu tượng của Quý Châu, vì nó kết hợp các hương vị yêu thích của người dân địa phương: cay, chua và tươi.

Thịt lợn thơm Congjiang ( 香猪)

Thịt lợn Congjiang có chất lượng cao và hương vị tốt, và có thể được nấu theo nhiều cách, chẳng hạn như chiên, nướng hoặc ngâm. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất và dễ nhất là hấp nó: Cắt thịt lợn thành lát, trên cùng với rau mùi tây (không cần muối hoặc bất kỳ gia vị nào khác) và hấp trong khoảng 20 phút. Người ta nói rằng đây là cách tốt nhất để thưởng thức hương vị tự nhiên của thịt lợn.

Món ăn Houttuynia

Houttuynia là một loại thảo mộc có mùi và hương vị tanh mạnh và lạ. Nó là một thành phần yêu thích của người Quý Châu, người đã chế biến nó thành món salad houttuynia, hoặc chiên nó với thịt hun khói.

Trong dược lý truyền thống của Trung Quốc, ăn houttuynia rất tốt cho cơ thể bạn. Mặc dù một món ngon chào đón một số người, tuy nhiên, nó có thể là một hương vị không thể chịu đựng được với những người khác. Bạn có muốn thử không?

Mì Zunyi Mutton ( 羊肉)

Mì Zunyi Mutton (遵义 羊肉)

Món ăn này có lịch sử hơn 300 năm. Đầu bếp om xương thịt cừu để nấu súp, và sau đó đứng đầu mì với súp, miếng thịt cừu lớn và dầu ớt. Vào mùa đông, một bát mì thịt cừu lớn sẽ là cách tốt nhất để giữ ấm cơ thể.

Mì mutton được nấu và ăn khắp nơi ở Quý Châu, nhưng chỉ có mì thịt cừu Zunyi nổi tiếng trên toàn quốc. Ở thành phố Zunyi, có một phong tục: Vào ngày đông chí, mọi người trong thành phố đều ăn một bát mì thịt cừu. Mọi người nói điều này đẩy lùi sự lạnh lẽo của mùa đông sắp tới.

Mì bò Huaxi (牛肉 )

Huaxi là một vùng ngoại ô của thủ đô Guiyang của thành phố Quý Châu và mì thịt bò ở đây có thể là một kỳ quan. Súp được nấu với nhiều thành phần, bao gồm cả thảo mộc Trung Quốc. Khi được phục vụ, mì và súp được phủ lên trên bắp cải chua, rau mùi tây và tất nhiên, những lát thịt bò lớn. Nếu bạn muốn, bạn có thể thêm nhiều dầu ớt vào súp.

Một bát mì thịt bò được chuẩn bị tốt nên có súp tươi và thịt bò thơm. Sau nhiều năm phát triển, mì thịt bò Huaxi có thể là một điểm nhấn của ẩm thực Quý Châu.

Mì Changwang ( )

Mì Changwang (旺 面)

Từ từ chang changwang có nghĩa là ruột heo và máu heo đông máu. Bát mì này có vẻ kinh khủng đối với một số người, nhưng nó là một món ăn địa phương phổ biến.

Trong số nhiều món ăn ở Quý Châu, mì changwang nổi tiếng với ba điều kỳ diệu: màu sắc, mùi thơm và hương vị của chúng. Một bát mì được chuẩn bị tốt nên có những khối máu mềm, mì dai, và súp tươi, đỏ nhưng không quá cay đến nỗi bị cháy! Nếu bạn không quan tâm đến các thành phần món ăn, bạn nên có một hương vị.

Nếu tôi không thể ăn thức ăn cay thì sao?

Người Quý Châu thích ăn đồ cay, nhưng nếu bạn không thể ăn ớt, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không có gì để ăn ở Quý Châu! Hương vị món ăn có thể được điều chỉnh theo khẩu vị của bạn. Một số món ăn được đề cập ở trên, cũng như các món ăn khác ở Quý Châu, vẫn sẽ rất ngon với ít hoặc không có ớt .

Nói với hướng dẫn của bạn về sở thích của bạn, và anh ấy / cô ấy sẽ giúp bạn tìm một số nhà hàng phù hợp với bạn, và / hoặc nói với đầu bếp bỏ ít ớt hoặc dầu vào thức ăn của bạn. Hoặc để hướng dẫn viên đưa bạn đến một số nhà hàng thức ăn phương Tây ở Guiyang hoặc Kaili.

 

Xem thêm: Thời tiết & Khí hậu Quý Châu (Thời gian tốt nhất để đến thăm)

-------------------

Công ty Du lịch ANZ (ANZ Travel)

Địa chỉ: 505 Phố Minh Khai - Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 0243.974.4405

Hotline: 0987 12 13 18 / 0986 37 39 30

 Email: support@dulichanz.vn

 Website: dulichanz.vn

Đăng ký
Nhận thông tin khuyến mãi

Để lại Email của bạn ở đây và có cơ hội giảm 50% ở chuyến đi tiếp theo!