4/10/2021

Băng tuyết phủ trắng đường đèo Ô Quy Hồ - Tín đồ du lịch cần chú ý nguy hiểm

Alternate Text

Theo ghi nhận từ phóng viên của dulichvietnam.com.vn, khu vực trung tâm thị xã Sapa (Lào Cai) đã không còn tuyết rơi. Tính tới trưa 11/1, trời quang trở lại. Trước đó, vào đêm 10/1, rạng sáng 11/1, tuyết cũng rơi nhẹ ở khu vực này nhưng chỉ kéo dài khoảng 30 phút. Do đó, khách đến Sapa thường có xu hướng di chuyển tới đèo Ô Quy Hồ để ngắm nhìn băng tuyết.

Chia sẻ với phóng viên, anh Hoàng Văn Tứ, nhân viên khu du lịch đèo Ô Quy Hồ, cho biết tuyết vẫn rơi dày ở khu vực này. "Trên đỉnh vẫn rất đẹp nhưng đường tương đối khó đi do băng tuyết gây trơn trượt. Theo tôi thấy, nhiều xe gặp khó khi di chuyển đường đèo. Các nhóm khách chủ yếu đi bộ", anh nói.

 

Cũng tới Sapa săn tuyết dịp này, anh Trương Hoàng Nam, một nhiếp ảnh gia sống tại Đà Lạt (Lâm Đồng) thừa nhận thời tiết rất lạnh. Những quần áo ấm sử dụng ở Đà Lạt hoàn toàn không đủ để "chống trọi" trong thời tiết này.
Theo nhiếp ảnh gia này, các vùng xa trung tâm như đèo Ô Quy Hồ sẽ là điểm ngắm tuyết phù hợp hơn. Nguyên nhân bởi vị trí trên cao, ít nhà cửa, xe cộ.

"Trời lạnh, độ ẩm cao nên tôi phải sử dụng túi che mưa và chống ẩm cho máy ảnh. Việc di chuyển khá khó khăn do băng tuyết trơn trượt. Bạn nên đi giày có độ bám tốt", anh trả lời.

Trên mạng xã hội, hình ảnh ghi lại cảnh xe cộ trượt bánh, mất lái trên đường lên đỉnh đèo Ô Quy Hồ (cách Sapa khoảng 17 km) được nhiều tài khoản chia sẻ để cảnh báo du khách. So với hai ngày cuối tuần, lượng người lên đèo Ô Quy Hồ để ngắm cảnh tượng hiếm có đã giảm nhưng vẫn còn khá nhiều.

 

Để tránh nguy hiểm khi di chuyển trên đường trơn trượt do băng tuyết, người điều khiển ôtô nên sử dụng lốp chuyên dụng (nếu có). Loại lốp này giúp tăng độ bám trên đường. Ngoài ra, theo trang Les Schwab, một website chuyên cung cấp lốp xe, mang theo sợi dây xích cũng là điều cần thiết nếu buộc phải di chuyển trong điều kiện đường băng tuyết trơn trượt.

"Đi chậm, tăng tốc và đạp phanh từ tốn. Bạn cũng sẽ phải giữ khoảng cách với xe đi trước gấp 10 lần so với khi di chuyển trên đường khô ráo. Đừng nghĩ đến việc cố vượt qua ai. Nếu có người đang cố vượt qua bạn, hãy nhẹ nhàng lái sang bên để tăng thêm khoảng trống", trang này viết.

Theo thống kê của phòng Văn hóa Thông tin thị xã Sapa, trong hai ngày cuối tuần (9-10/1), khoảng 15.900 lượt khách đã đổ về đây. Con số này chưa quá lớn nên không xảy ra tình trạng cháy phòng.

 

Từ ngày 12/1, nhiệt độ ngày và đêm tại miền Bắc có sự chênh lệch lớn. Ban ngày có nắng hanh, nhiệt độ cao nhất có thể đạt ngưỡng 18-20 độ C. Mức nhiệt rét đậm, rét hại dưới 13 độ C chỉ còn xuất hiện về đêm và sáng sớm ở các tỉnh đồng bằng.

Không khí lạnh tăng cường có xu hướng chi phối nhiều hơn ở vùng núi Tây Bắc nên nhiều nơi ở Lào Cai và Lai Châu có thể tiếp tục xuất hiện mưa tuyết.

Trong khi đó, vùng núi cao phía đông bắc bắt đầu tăng nhiệt làm tan các lớp băng tuyết.(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Đăng ký
Nhận thông tin khuyến mãi

Để lại Email của bạn ở đây và có cơ hội giảm 50% ở chuyến đi tiếp theo!