Quý Châu là 1 trong 8 vùng đất có văn hóa ẩm thực trù phú và hấp dẫn nhất của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa, và là nơi ăn cay nhất Trung Quốc, du khách đến đây có thể bị choáng váng, khi thấy người dân “ăn ớt như ăn cơm, uống nước”. Nếu ai chỉ nghe đến Tứ Xuyên là vùng “ăn cay đệ nhất Trung Hoa” thì chắc chắn chưa tìm được câu trả lời chính xác nhất. Quý Châu mới là vùng đất ăn cay nổi tiếng ở quốc gia đông dân nhất thế giới này. Vậy nên từ xưa đã truyền miệng câu nói “Người Tứ Xuyên hay nó họ ăn được cay còn người Quý Châu sẽ nói họ sợ không đủ cay” .Ớt là thứ gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân. Đến đây du khách không chỉ được thưởng thức những đặc sản có hương vị chua cay đặc trưng mà còn có cơ hội khám phá cách chế biến và sử dụng nguyên liệu độc đáo của người dân địa phương. Dưới đây là những món ăn bạn khó có thể bỏ qua khi tới thăm Quý Châu:
CANH CÁ CHUA
Canh cá chua là một trong những món ăn thường xuyên trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của người dân Quý Châu. Món ăn này là món chính của dân tộc Miêu chiếm 1/10 trong 35.000.000 dân của tỉnh. Chủ yếu được làm từ cá sông hoặc cá nuôi xen kẽ trong các thửa ruộng bậc thang bên rìa núi. Hầu như bữa ăn nào người ta cũng thấy sự có mặt của món này. Không chỉ thế, đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn đối với du khách. Người ta nói, đây là món ăn mà càng ăn thì thực khách sẽ lại càng muốn ăn.
MÌ BÒ HOA KHÊ
Mì bò Hoa Khê là tên gọi theo nguồn gốc của món ăn, nơi ra đời là ở khu vực Hoa Khê. Món ăn này rất độc đáo với công thức chế biến phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo của người nấu. Nhìn thì thấy món mỳ cũng chẳng khác gì những món mỳ khác với các sợi mỳ được chan với nước dùng. Nhưng phải thưởng thức thì thực khách mới cảm nhận được vị chua cay lạ miệng của món ăn này. Thành phần của món ăn này gồm những miếng thịt bò thái vuông, mỳ gạo thô, rau mùi, tần bì gai Trung Quốc, ớt cay, cải bắp muối và gừng.
GÀ GONGBAO
Món gà Gongbao là cái tiên quen thuộc trong các nhà hàng Trung Quốc hơn 100 năm nay. Món ăn này có nguồn gốc từ đời nhà Thanh (1644 - 1911) và có tên đầu tiên là "Ding Shaobao". Vỗn dĩ, món gà Gongbao được tạo ra để tiếp đãi các vị quan khách trong triều đình nhưng sau đó người ta ghi lại công thức nấu ăn và phổ biến nó. Các nguyên liệu chính của món ăn này là gà chiên vàng với ớt, nước sốt chua ngọt được làm từ giấm, gừng, tỏi, gia vị. Vị chua cay của nước sốt cùng với hương thơm của gà rán giòn hòa quyện cùng nhau đã thể hiện rõ nét phong cách ẩm thực Quý Châu
CÁ RÁN GIÒN VỚI TIÊU ZAO
Cá rán giòn với tiêu Zao cũng là một món ăn hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đến Quý Châu. Món ăn này được chế biến từ cá chép tươi tẩm bột, trong đó bột được kết hợp từ bột mỳ, trứng và muối. Sau đó người ta chiên cá thật giòn. Người Quý Châu làm nước sốt cá từ Tiêu Zao (gia vị đặc biệt chỉ có ở Quý Châu), gừng và một ít nước vừa đủ. Món ăn được hoàn thành với cá nóng hổi và lớp ngoài còn giòn mà mềm, bên trong cá rất tươi và thơm ngon. Chỉ cần thưởng thức bằng mắt và cảm nhận được hương thơm của món ăn này thì bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại được khao khát được nếm thử.
CUỐN RAU CỦ
Loại bánh này là một kiểu đồ ăn nhẹ như nem của Việt Nam, được làm từ một lớp bột gạo nếp bọc bên trong là rau củ tươi và rau củ ngâm, thêm chút đậu tương khô cho giòn. Khi ăn thì chấm với đồ chấm làm từ nước dùng, bột ớt và dầu mè. Món này ngon nhất là ăn ở nhà hàng Aunty Yang có 7 chi nhánh khác nhau ở Quý Châu. Bỏ ra 50 yuan (7,6 USD), du khách được một phần 10 cuốn với 14 loại đồ chấm khác nhau ăn kèm với dưa chuột chẻ, khoai tây, củ cải ngâm, rễ dương xỉ.
ĐẬU PHỤ TÌNH NHÂN
Nghe thế thôi chứ món ăn này không ngọt ngào như tên gọi của nó. Bên ngoài là lớp đậu mềm nhưng bên trong là hành, hẹ, tỏi, ớt. Ở thành phố Quý Dương thuộc tỉnh Qúy Châu, du khách dễ dàng tìm thấy món ăn này nhưng sẽ là cả một thách thức lớn để ăn hơn hai miếng vì độ cay của món ăn.
CHÂU CHẤU
Nếu bạn thích trải nghiệm cảm giác xa rời đô thị về vùng nông thôn hẻo lánh ở tại một nhà dân Quý Châu, thì nhiều khả năng là họ sẽ thết đãi du khách món chế biến từ loài côn trùng này. Và họ cũng bắt hàng bát châu chấu cũng như nhiều loại côn trùng khác để đem bán tại chợ đêm. Họ sẽ dùng lưới kéo trên một khoảng cánh đồng lúa mì, đồng ngô hoặc chỗ nào nhiều côn trùng nhất. Món châu chấu chiên giòn sau khi rửa qua bằng rượu gạo là một phần trong bữa ăn đơn giản hàng ngày gồm toàn cây nhà lá vườn. Chẳng hạn như món rau trộn từ củ hành đỏ và tỏi, ngỗng hầm thường được nuôi 2 năm trước khi thịt, hay là cơm nhiều màu làm từ gạo pha trộn màu bằng các loại lá hay củ tự nhiên.
BÁNH GẠO NƯỚNG
Nhìn giống đậu phụ, nhưng thực ra món ăn này làm từ bột gạo. Người ta thường nướng lên trước khi ăn, vị nhạt nhưng khá mềm mại dễ ăn. Đây là một trong những món hiếm hoi sẽ không làm du khách choáng váng bởi vị cay khi ăn. Món này, người ta có thể xắt miếng bánh gạo thành những miếng như quân cờ rồi rắc lên trên là lá mùi và tiêu.
Xem thêm: Ẩm thực Quý Châu: Top 10 món ăn lạ miệng
--------------------------------------------------------------------------------
Mọi chi tiết xin liên hệ: ANZ Travel - Beyond Expectations
Địa chỉ: 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Email: support@dulichanz.vn
Hotline: 0987 12 13 18